Chào mừng tới website www.dangkykinhdoanhbinhduong.org

danh mục dịch vụ

Doanh Nghiệp
Dịch Vụ Thành Lập Công Ty
Dịch Vụ Giấy Chứng Nhận Đầu Tư
Dịch Vụ Kế Toán Trọn Gói
Dịch Vụ Khai Báo Thuế
Xin Chủ Trương Công Ty Sản Xuất
Dịch vụ hành chính khác
Tuyển Dụng

Video

FANPAGE

Tin tức & Sự kiện

Những mảnh ghép rơi rạc của giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

( 06-10-2016 - 10:06 PM ) - Lượt xem: 1646

Vào tháng 9/2007, doanh nghiệp A ký kết hợp đồng mua gạo từ DN B. doanh nghiệp B sau đó không  bàn giao hàng và cũng không có động thái thực hiện hợp đồng, dù đã nhận tiền ứng trước từ DN A.

Từ một vụ án không khó

doanh nghiệp A kiện công ty B ra tòa án, tố cáo DN B lừa đảo với lý lẽ rằng tại  thời gian ký kết hợp đồng, DN B không có  công dụng chuyển nhượng gạo, người ký hợp đồng cũng không phải là người đại diện theo pháp luật của công ty B.

Tuy nhiên, ngoài một bản fax giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của CT B từ tháng 10/2007, các bên không thể nào  cung ứng chứng cứ nào khác và DN B cũng không nhớ nổi ngành nghề  của người dùng nó vào năm 2007.

Nguyên nhân là từ 2007  đến bây giờ, doanh nghiệp B đã hàng chục lần thay đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và mỗi lần đều phải trả lại bản gốc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh secondhand trước khi nhận giấy chứng nhận đăng ký  mua bán mới. Cuối cùng, tòa án buộc phải nhờ đến sở kế hoạch và đầu tư support nhằm xác định ngành nghề và người đại diện theo pháp luật của CT B vào tháng 9/2007.

Vụ việc khiến các bên và tòa án mất nhiều thời gian chỉ vì giấy chứng nhận đăng ký  mua bán không cho thấy thông tin của công ty B theo thời gian. Rắc rối nhỏ trong vụ án trên đặt ra một vấn đề lớn trong  biện pháp quản lý CT thông qua giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hiện tại.

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh:  một vài lát cắt rời rạc

Năng lực  giấy tờ của CT  tùy thuộc vào đích  làm việc của công ty, thể hiện cụ thể qua phạm vi ngành, nghề kinh doanh trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Về nguyên tắc,  vận hành  mua bán của DNkhông nên vượt khỏi phạm vi ngành, nghề đã đăng ký. Do vậy, giấy chứng nhận đăng ký  mua bán là tài liệu rất quan trọng nhằm xác định năng lực pháp lý của CT vì căn cứ vào văn bản này, chúng ta biết DN được quyền làm  một vài gì và ai là người đại diện CT trước pháp luật và bên  Tiếp theo sau là.

DN thời kỳ này khi thành lập công ty được cấp một giấy chứng nhận đăng ký mua bán và mỗi khi đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, DN phải hoàn trả lại bản chính giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đã dùng rồi trước khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký  mua bánthay đổi. Vì thế, tại một  thời gian nhất định, công ty chỉ lưu giữ một giấy chứng nhận đăng ký  mua bán, vừa đảm nhận  chức năng “giấy khai sinh” (ghi nhận ngày đăng ký kinh doanh  lần thứ nhất) vừa là “giấy chứng minh nhân dân” để chứng minh cho tư cách pháp lý  của chính mình.

Giấy chứng nhận đăng ký mua bán không ghi nhận toàn bộ  một vài  sửa đổi về pháp lý của công ty qua thời gian, nó chỉ là một lát cắt thông tin của DN tại một  thời gian nhất định, mà cụ thể là vào ngày đăng ký  biến đổi lần cuối cùng.

Mỗi lần thay đổi nội dung đăng ký  mua bán, doanh nghiệp được cấp một giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới và sau vài lần  biến đổi như thế, không ai còn nhận ra doanh nghiệp ban đầu nữa vì tên tuổi, ngành nghề, địa chỉ, người đại diện theo pháp luật,… đã hoàn toàn khác. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh giai đoạn này không ghi nhận đời sống DN như một quá trình, có bắt đầu - có thay đổi, do vậy, rất khó kiểm tra lý lịch DN qua thời gian.

Về vấn đề này, luật pháp các nước/khu vực như Singapore, Hồng Kông - Trung Quốc, Malaysia, Indonesia, Úc, Pháp, Đức… có mẹo hay tiếp cận khác. công ty sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký  mua bán hoặc văn bản tương tự khi thành lập - tài liệu này không  biến đổi trong suốt cuộc đời của DN. CT sẽ được đồng thời cấp giấy chứng nhận cho mỗi lần thay đổi sau đó.

Ngoài ra, thông tin về  một số  biến đổi của DN còn được tổng hợp trong một tài liệu khác ghi nhận chi tiết những thay đổi này. Tài liệu này ở Singapore gọi là hồ sơ DN (Bizfile), hoặc tờ khai hàng năm (annual return) tại Malaysia, Indonesia, Hồng Kông (Trung Quốc) hoặc trích lục thương mại (commercial extract) tại Pháp và Đức… Cách quản lý như trên giúp các bên liên quan có  trọn vẹn thông tin về công ty tại bất cứ  thời gian nào.

Và thông tư trái Luật DN?

Khi nghiên cứu hệ thống đăng ký  mua bán tại Việt Nam, chúng ta thấy một điều tràn ngập niềm vui là hệ thống đăng ký kinh doanh  na ná các nước trong khu vực cũng đã có mặt tại Việt Nam từ trước 1999.

Theo Luật công ty và Luật công ty tư nhân trước đây, mỗi DN được cấp một giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dưới dạng một cuốn sổ, mỗi lần thay đổi thông tin DN sẽ được cập nhật vào giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và như vậy, giấy chứng nhận đăng ký  mua bán  biểu hiện toàn bộ thông tin của CT từ khi thành lập đến  thời khắc gần nhất.

Hệ thống đăng ký  mua bán hiện hành được bắt đầu từ Luật CT 1999. Và tràn ngập niềm vui hơn khi chúng ta biết rằng Luật CT 1999 cho phép DN có đến hai loại giấy: giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận thay đổi đăng ký  mua bán. Dường như theo tinh thần của luật, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh sẽ được cấp cho lần đăng ký lần đầu (đăng ký thành lập) còn giấy chứng nhận  sửa đổi đăng ký kinh doanh được cấp cho  một vài lần  sửa đổi tiếp theo, và hai giấy này tồn tại đồng thời.

Cách tiếp cận này không chỉ  thích hợp với thông lệ quốc tế mà còn rất hợp lý: nó giúp những bên liên quan có  trọn vẹn thông tin của doanh nghiệp từ khi thành lập (thông qua giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh) và  một vài biến đổi trong quá trình  làm việc (thông qua giấy chứng nhận  sửa đổi đăng ký kinh doanh).

Tuy nhiên, luật dường như có khiếm khuyết khi không định nghĩa “giấy chứng nhận thay đổi đăng ký  mua bán” là thế nào. Vì thế, Nghị định 02/2000/NĐ-CP ngày 3/2/2000 (Nghị định 02) về đăng ký kinh doanh cũng “quên” luôn giấy chứng nhận  sửa đổi đăng ký  mua bán và không đề cập đến loại giấy này.

Tuy vậy, Nghị định 02 vẫn hướng dẫn khi thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, cơ quan đăng ký kinh doanh ghi  một vài  bồi dưỡng, thay đổi vào bản chính, chứ không cấp mới giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Như vậy, cả Luật CT và Nghị định 02 đều không  đề nghị doanh nghiệp phải nộp lại bản chính giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trước khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh sửa đổi. Khi thi hành Nghị định 02, Thông tư 08/2001/TT-BKHĐT ngày 22/11/2001 (Thông tư 08) “dịch”  quy chuẩn trên thành: khi đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, cơ quan đăng ký  mua bán đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp.

Chúng ta thấy, từ Luật công ty đến Nghị định 02 và rồi Thông tư 08, dường như  quy chuẩn của luật được diễn giải  càng ngày càng xa dần với ý định ban đầu của các nhà làm luật.

Đến điều 27 của Luật CT 2005 vẫn kế thừa tư tưởng “hai giấy” như Luật CT 1999, nhưng một lần nữa, Luật CT 2005 không quy định khi nào dùng giấy chứng nhận đăng ký  mua bán và khi nào sử dụng giấy chứng nhận  biến đổi đăng ký  mua bán. Cũng  có giải pháp vì  nguyên nhân này, Nghị định 88/2006/NĐ-CP (Nghị định 88)  đề nghị khi đăng ký thay đổi, DN phải nộp lại bản gốc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đã dùng rồi để được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới.

Nghị định 43 và Thông tư 14: cơ hội cải cách hệ thống đăng ký kinh doanh?

Hiện nay, Nghị định 88 đã được thay thế bằng Nghị định 43/2010/NĐ-CP ngày 15/4/2010 (Nghị định 43) và có hiệu lực ngày 1/6/2010. Nghị định 43 và Thông tư 14/2010/TT-BKH (Thông tư 14) hướng dẫn thi hành Nghị định 43 không quy định về việc thu lại giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (nay là giấy chứng nhận đăng ký CT) khi đăng ký  sửa đổi. Đây  có giải pháp được  coi là một chuyển biến mới trong nhận thức về quản lý doanh nghiệp bằng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

 ví như sự thay đổi này thực sự xuất phát từ việc nhận ra những khiếm khuyết và mong muốn cải tiến hệ thống đăng ký  mua bán thì Nghị định 43 và Thông tư 14 sẽ là một cuộc cải cách hệ thống đăng ký kinh doanh phù hợp với tinh thần của Luật công ty. Theo đó, giấy chứng nhận đăng ký  mua bán sẽ ghi nhận toàn bộ thông tin của DN trong suốt cuộc đời của nó chứ không chỉ lưu giữ thông tin tại một  thời khắc như hiện nay.

Dẫu vậy, Nghị định 43 và Thông tư 14 chỉ mới được ban hành, do đó, cần thêm thời gian để trả lời vấn đề này.

Các tin tức khác

Hỗ trợ trực tuyến