Chào mừng tới website www.dangkykinhdoanhbinhduong.org

danh mục dịch vụ

Doanh Nghiệp
Dịch Vụ Thành Lập Công Ty
Dịch Vụ Giấy Chứng Nhận Đầu Tư
Dịch Vụ Kế Toán Trọn Gói
Dịch Vụ Khai Báo Thuế
Xin Chủ Trương Công Ty Sản Xuất
Dịch vụ hành chính khác
Tuyển Dụng

Video

FANPAGE

Tin tức & Sự kiện

Chật vật với hệ thống đăng ký kinh doanh mới

( 06-10-2016 - 10:10 PM ) - Lượt xem: 1672

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp.HCM Thái Văn Rê đích thân ra tận Hà Nội tham dự buổi họp  bàn giao ban tạo ra tại bộ chủ quản cuối tuần trước, bởi vì sự “gửi gắm” của phòng đăng ký  mua bán, sau một tuần vật lộn với hệ thống đăng ký  mua bán mới được vận hành.

Trong 2 trang giấy mà cấp dưới ghi vắn tắt kiến nghị gửi ông Rê truyền đạt tới Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 4 mục in đậm cho thấy hệ thống đăng ký kinh doanh doanh nghiệp quốc gia dường như không theo kịp với  đề nghị công việc hiện hiện tại, và còn nhiều việc phải làm để cải tiến công tác đăng ký kinh doanh thời kỳ này.

“Sống dở chết dở”

Báo cáo lên Thứ trưởng thường trực Bộ chủ quản Cao Viết Sinh, ông Rê thẳng thắn: “ công ty chúng tôi có phần mềm và anh em nói là khá lắm, và chúng tôi đã dùng phần mềm này nhiều năm rồi, rất là tiên tiến. Khi dùng mạng quốc gia mấy  thời kỳ này thì báo cáo là tê liệt hết trơn”.

Theo ông Rê, cuối tuần trước đó, phía Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) có mang vào lắp cho bộ phận đăng ký kinh doanh của Sở này 35 cái notebook, tuy nhiên, “máy thì mới mà mạng thì đã dùng rồi nên không tương thích với nhau”, ông cho biết.

Và cũng kể từ thứ 6 tuần đó, phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp.HCM “sống dở chết dở với 35 cái mày này, kêu không biết kêu ai, kêu đến Cục Phát triển doanh nghiệp, thì lúc nghe, lúc không”, ông Rê  phẩn bộ.

Việc phải kiến nghị tới bộ chủ quản là việc bất đắc dĩ của Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp.HCM. “Báo cáo là  thời kỳ đầu tiên cực khổ tụi tôi đồng cảm với Bộ, cùng nhau chịu cực được, nhưng doanh nghiệp Tp.HCM không cấp được giấy tờ là họ la lên”, vị Giám đốc Sở phân trần.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp.HCM, tính từ đầu năm đến ngày 20/5, đã có trên 9.500 doanh nghiệp thành lập mới (cả nước có khoảng 29.000) và gần 15 nghìn công ty đăng ký  biến đổi nội dung  mua bán và tăng vốn. Số  đề án FDI đăng ký đạt 144, bằng 40% so với cả nước, so với cùng kỳ tăng cả về vốn đăng ký và số  đề án...

“Một ngày tụi tôi làm, mấy trăm CT chầu chực ở đó,do đó rất là khó”, ông Rê giãi bày.

Cải tiến hay “cải lùi”?

Trở lại với kiến nghị của cấp dưới chuyển đến ông Rê, điểm đầu tiên được liệt kê là hệ thống đăng ký  mua bán mới tiến hành chỉ  cung ứng dịch vụ đăng ký doanh nghiệp các loại  hình ảnh doanh nghiệp do Luật CT quy định mà không phục vụ đăng ký  một số loại hình khác theo quy định tại Nghị định 43/2010/NĐ-CP như ngân hàng liên doanh, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam, công ty khoa học công nghệ.

Ông Rê còn  bồi bổ thêm: “Ví dụ đăng ký  mua bán cho hợp tác xã, không có lấy đâu mà xài. Rồi công ty nhà nước, họ đến đăng ký theo luật  của chính mình thì lại không có”.

Cũng theo lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp.HCM, hiện nay phòng đăng ký kinh doanh của đơn vị này đang phải xử lý tạm thời bằng cách, một nhân viên thay vì nhập số liệu cho 1 máy thì nay phải nhập 2 máy. “Phải duy trì hệ thống used và duy trì hệ thống mới cùng lúc, chậm hơn, anh em làm việc cực khổ hơn, mà chưa phục vụ nổi CT. Báo cáo là vô cùng  thiếu thốn”, ông kiến nghị đến Thứ trưởng  của người dùng nó.

Một bất tiện khác cũng được liệt kê trong phần kiến nghị, đó là phần mềm mới chỉ làm đến cấp giấy đăng ký  mua bán là chấm dứt, còn nghiệp vụ lưu trữ vào kho, tính lệ phí  làm sao đều không có. Vì  nguyên nhân này,  Sau thời điểm cấp đăng ký kinh doanh theo phần mềm mới của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhân viên phòng kinh doanh phải nhập thông tin vào phần mềm khác mới lưu kho và tính lệ phí được. nếu không, 104 nghìn doanh nghiệp đang tồn tại trên địa bàn Tp.HCM có nguy cơ mất hết thông tin lịch sử kể từ trước  thời gian ngày 1/6/2010.

“Khi công an rồi anh em cần tìm lưu trữ lịch sử doanh nghiệp, phải lục từ đầu đến đuôi mà không cho nhập phần này vô thì làm sao lục được? Hai nữa là tránh trùng tên cả nước, nhập cái mới không tính cái đã qua sử dụng thì làm thế nào? vì vậy, báo cáo nhiều thứ khó quá mà không biết kêu ai”, ông Rê đặt câu hỏi với bộ chủ quản.

Đáng buồn hơn, trong khi có nguyên một phòng công nghệ thông tin, chuyên môn “trị”  một số vấn đề này, nhưng vì phần mềm của Bộ không vào sửa được cho nên tình  hình ảnh đang rất “nóng bỏng” với Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp.HCM. Quá  tức tối, ông Rê cho biết, phần mềm mới nhưng dường như đã “quá lạc hậu”.

Một loạt các chức năng được phòng đăng ký kinh doanh của ông đề nghị  bồi bổ thêm như cảnh báo nhân thân người đăng ký kinh doanh  nếu như cá nhân người đó vi phạm Luật DN; cho phép nhận các văn bản hành chính của các đơn vị có thẩm quyền thực hiện các văn bản yêu cầu của cơ quan chức năng như tòa án, thi hành án… và cảnh báo ngăn chặn việc đăng ký của các doanh nghiệp có vi phạm, chờ  muốn của tòa án hay có bản án của tòa;  bồi dưỡng các  công năng thu lệ phí...

“Các đồng chí biết là làm (cấp đăng ký  mua bán - PV) trong 5 ngày rất khó rồi,  NVKD thì ít, việc thì nhiều, cơ sở chật hẹp... Với cái kiểu này thì làm gấp đôi gấp ba lần cũng không nổi nữa”. Ông Rê lên tiếng: “Đề nghị Bộ thiết lập đường dây nóng cho một đồng chí thứ trưởng nào để tụi tôi kêu chứ không kiểu này chắc “chết”.

Khá thất vọng là đại diện của Cục Phát triển công ty chưa thể làm thỏa mãn được  một vài kiến nghị của Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp.HCM. Vị này thậm chí còn cho rằng việc cấp đăng ký kinh doanh theo phân cấp từ năm 2000 đến nay là công việc của  toàn bộ các sở kế hoạch và đầu tư phải thực hiện.

“Trách nhiệm,  công năng có nhiệm vụ của Cục Phát triển DN trong việc tham mưu giúp Bộ trưởng quản lý  ngành này là hỗ trợ các địa phương triển khai, chứ không phải việc của Bộ là cấp hay quản lý hệ thống, hay xử lý công việc hàng ngày”, ông này phân trần với Thứ trưởng Sinh.

Sự “cải lùi” trong hoạt động đăng ký kinh doanh tại Tp.HCM, như thế, khiến cho thông tin mà Thứ trưởng Sinh loan báo, vốn là tin vui của nhiệm vụ cải cách hành chính ngành kế hoạch và đầu tư, hóa ra lại biến thành thông tin cải chính. “Tối qua, được một DN đầu tiên đăng ký qua mạng, với thủ tục kéo dài có 50 phút”, ông nói.

Các tin tức khác

Hỗ trợ trực tuyến